Giải đáp: Ăn chay uống cà phê sữa được không?

Cà phê sữa là một trong những loại thức uống phổ biến của nhiều người Việt vào buổi sáng. Vậy, người ăn chay uống cà phê sữa được không cùng tham khảo trong bài viết sau đây. 

Giải pháp cho người ăn chay khi uống cà phê sữa

Cà phê sữa là một trong những thức uống được nhiều người sử dụng chủ yếu vào buổi sáng để giúp cho đầu óc tỉnh táo hơn trong quá trình làm việc. Tuỳ thuộc vào hình thức ăn chay mà bạn có thể biết được uống cà phê sữa hay không, cụ thể:

Ăn thuần chay: Hình thức ăn chay kiêng các thực phẩm từ động vật, trứng và sữa nên không thể dùng sữa đặc, sữa tươi 

Ăn chay có trứng: Hình thức ăn chay kiêng thịt động vật và sữa nhưng được ăn trứng nên không thể dùng sữa đặc, sữa tươi 

Ăn chay có sữa: Hình thức ăn chay kiêng thịt động vật và trứng nhưng dùng được sữa nên có thể dùng sữa đặc, sữa tươi 

Ăn bán chay: Hình thức ăn chay chỉ kiêng thịt động vật, trứng sữa vào một số ngày cố định trong và những ngày khác có thể ăn uống bình thường nên có thể dùng sữa đặc, sữa tươi

Để người ăn thuần chay hoặc ăn chay có trứng uống cà phê sữa, cùng tìm hiểu một vài giải pháp được gợi ý sau đây:

Thay thế bằng sữa chay 

Những loại sữa được dùng để pha cà phê chủ yếu là sữa đặc, ông thọ hoặc sữa tươi. Trên thực tế, quá trình làm ra các loại sữa này đều từ sữa bò tươi và thêm các thành phần khác như: đường tinh luyện, nước, chất béo sữa, đường lactose, dầu thực vật, chất nhũ hóa dùng cho thực phẩm,…

Do đó, nếu nhìn vào thành phần, bạn có thể thấy được loại sữa đặc hoặc sữa tươi có nguồn gốc từ động vật nên người ăn thuần chay không thể dùng để pha với cà phê. 

Thay vào đó, sử dụng sữa hạnh nhân là một giải pháp tuyệt vời cho người ăn chay khi uống cà phê. Sản phẩm không chỉ giàu dinh dưỡng, giàu canxi tự nhiên mà còn có hương vị độc đáo. 

Bên cạnh đó, sữa ô liu là một lựa chọn không thông thường nhưng lại rất độc đáo cho các tín đồ ăn chay, được sản xuất từ quả ô-liu và không chứa cholesterol hay lactose. Ngoài ra, sữa đậu-nành là một sự thay thế phổ biến cho sữa bò trong ăn chay với giàu các chất dinh dưỡng, vitamin và protein thực vật. 

Lựa chọn cà phê phù hợp 

Khi người ăn chay uống cà phê sữa, bạn hãy lựa chọn những loại không chứa các thành phần có nguồn gốc từ động vật nhưng vẫn tạo ra hương vị đặc trưng. Các loại cà phê hữu cơ được xem là sự lựa chọn tốt nhất đảm bảo không chứa thành phần động vật (sữa bò, kem, hoặc bất kỳ phụ gia động vật nào).

Ngoài ra, bạn có thể tìm mua cà phê ở những xưởng rang xay cà phê nguyên chất chưa tẩm gia vị. Có thể nói, đây là loại cà phê nguyên chất cho người ăn chay uống cà phê sữa một cách tiện lợi. 

Kiểm tra thành phần cà phê sữa đã sẵn có 

Nếu đang mua cà phê sữa pha sẵn từ các quán cà phê hoặc nhà hàng, bạn hãy luôn kiểm tra thành phần để đảm bảo rằng nó phù hợp với yêu cầu ăn chay của bạn. 

Theo đó, bạn có thể hỏi nhân viên bán cà phê về các lựa chọn sữa chay và chắc chắn rằng không có thành phần động vật hoặc phụ gia không phù hợp được sử dụng.

Những lưu ý khi người ăn chay uống cà phê sữa

Khi người ăn chay quan tâm đến việc uống cà phê sữa, bạn có tham khảo một số lưu ý quan trọng cần nhớ như sau:

– Không nên uống quá nhiều cà phê: Người ăn chay chỉ sử dụng thực phẩm từ thực vật nên sẽ thiếu đi số chất dinh dưỡng so với người mặn. Do đó, bạn không nên uống cà phê quá nhiều khi ăn chay vì nó sẽ tác động tiêu cực đến việc hấp thực các chất dinh dưỡng vào cơ thể

– Không nên uống cà phê đậm đặc: Người ăn chay hãy tránh điều này khi uống cà phê, bởi nó sẽ khiến tim bạn đập nhanh hơn, huyết áp tăng và có thể xảy ra các hiện tượng như khó ngủ, khó tập trung để làm việc

– Không nên uống cà phê vào buổi tối trước khi ngủ: Điều này có thể dẫn đến kích thích thần kinh gây mất ngủ, đồng thời còn ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của bạn vào ngày hôm sau. 

– Nên tự pha cà phê tại nhà: Việc tự chọn nguyên liệu và pha cà phê sữa tại nhà sẽ giúp bạn dễ dàng pha cho mình tách cà phê thơm ngon, đơn giản mà vô cùng thuần chay

Lời kết

Thông qua những giải đáp thắc mắc về câu hỏi “người ăn chay uống cà phê sữa được không”, bạn có thể tận hưởng một ly cà phê thơm ngon và phù hợp với nguyên tắc ăn chay của mình. Song song đó, hãy nên kết hợp với các chế độ dinh dưỡng hợp lý để có một cơ thể săn chắc, khoẻ mạnh.